สูตรอาหารไทย เมนูอาหารไทย สูตรขนมไทย ทำตามง่ายๆ อร่อยได้ทุกวัน
วิธีการทำ น้ำชุบหยำภูเก็ต
วิธีการทำ น้ำชุบหยำภูเก็ต
วัตถุดิบของ น้ำชุบ - หอมแดง 6-7 หัว - พริกขี้หนู 10-15 ดอก - ปลาฉิงฉ้าง 1 กำ มือ - กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ - มะนาว 3 ผล - น้ำตาล 1 ช้อนชา - น้ำสะอาด - เกลือ
วิธีการทำอาหารเมนู น้ำชุบหยำภูเก็ต 1. นำ ปลาฉิงฉ้างมาเด็ดหัวเด็ดหาง นำหอมแดงปลอกเปลือก นำพริกเด็ดก้านออก แล้วนำมาซอยให้ละเอียด หั่นมะนาวเป็นสามเหลี่ยมเพื่อที่จะไว้บีบเอาน้ำ...
สูตรการทำ ขนมโตเกียว(ไส้เค็ม)
สูตรการทำ ขนมโตเกียว(ไส้เค็ม)
ขนมโตเกียว(ไส้เค็ม)
สูตรแป้งcr.แม่จีจี้(Yuki San)
แป้งอเนกประสงค์ ร่อนแล้ว 2 ถ้วยตวง
ผงฟู 4 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 2 ฟอง
นมสด 2 ถ้วย
เนยละลาย 2 ช้อนโต๊ะ (30 g)
วนิลา 1 ช้อนโต๊ะ
ไส้ ไข่นกกระทา
ไส้กรอก
หมูสับรวน
น้ำพริกเผา
ซอสมะเขือเทศ หรือ พริก
ซอสปรุงรส
พริกไทยป่น
วิธีทำ
1. ร่อนแป้ง...
สูตรอาหารไทย "ข้าวผัดกะเพราหมูสับไข่ดาว"
สูตรอาหารไทย "ข้าวผัดกะเพราหมูสับไข่ดาว"
วัตถุดิบ..
1.หมูสับ 200 กรัม
2.กระเทียม 4 กลีบใหญ่
3.พริกขี้หนู 20 เม็ด
4.กะเพรา 1 กำมือ
5.นำ้ปลาแท้ 2 ช้อนโต๊ะ
6.ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
7.นำ้มันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
8.ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
9.นำ้ตาลทราย 1/2 ช้อนชา
8.นำ้มันสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ
9.ข้าวสวย 1 ถ้วย
10.ไข่ดาว 1 ฟอง
วิธีทำ...
ตำพริกไทย กระเทียม พริกขี้หนู...
สูตรขนมไทย "ข้าวเหนียวแดง"
สูตรขนมไทย "ข้าวเหนียวแดง"
ส่วนผสม
ข้าวเหนียว 1.5 ก.ก
หัวกะทิ 250 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 1ก.ก
น้ำตาลปิ๊บ 1 ก.ก
เกลือ 0.5 ช้อนชา
มะพร้าวขูด ครึ่งลูก
วิธีทำ
เคี่ยวน้ำกะทิกับน้ำตาลทั้งหมดพอให้ละลาย
เอาข้าวเหนียวที่นึ่งแล้วพร้อมมะพร้าวขูดลงไปผัดและกวนให้แห้ง(เกลือใส่พร้อมกะทิ)
กวนได้ที่เทใส่ถาด พอมันเย็นตัดเป็นชิ้นๆไม่ต้องแช่ตู้เย็นนะ จบแย้วทานกัน(อ...
สูตรอาหารไทย "กะเพราไก่" อาหารสำหรับมนุษยชาติ
สูตรอาหารไทย "กะเพราไก่"
วัตถุดิบ
-ไก่หั่น (ผมใช้เนื้อน่องติดสะโพกครับ เนื้อส่วนนี้เหนียวหนึบเพรากล้ามเนื้อเยอะ)
-ใบกะเพรา
-พริกขี้หนู+กระเทียมไทย ปั่นให้เข้ากัน
-อีซิ้ว เอ้ย ซีอิ้วขาว
-น้ำมันหอย
-น้ำตาล
-น้ำเปล่า หรือ น้ำซุบ
วิธีทำ
-ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย
-เจียวพริกกระเทียมให้หอม
-ใส่เนื้อไก่ลงไปผัด (ไฟแรงๆเลย)
-ใส่เครื่องปรุง ซีอิ๊วขาว...
0 comments: